Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 12 cho Na Uy

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 12 cho Na Uy. 6 tháng đầu năm, thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu của Na Uy giảm.

Theo tính toán từ số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), tháng 6/2022 trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Na Uy đạt 87 triệu USD, giảm 11,6% so với tháng 6/2021. Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2022, trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Na Uy đạt 530,4 triệu USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Thị trường đồ nội thất bằng gỗ ở Na Uy khá lớn và có mức tiêu thụ đồ nội thất bình quân đầu người cao nhất ở châu Âu. Hàng nhập khẩu chiếm gần 80% nguồn cung cấp trên thị trường.

Trong nửa đầu năm 2022, Na Uy nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ các thị trường chính như Đan Mạch, Lít-va, Thụy Điển và Ba Lan. Trị giá nhập khẩu từ các thị trường này chiếm 71,9% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ. Trong đó, Na Uy tăng tỷ trọng nhập khẩu từ thị trường Lít-va và Ba Lan, giảm tỷ trọng nhập khẩu từ thị trường Đan Mạch và Thụy Điển.

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 12 cho Na Uy, trị giá nhập khẩu từ Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 5,3 triệu USD, giảm 25,2% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm 1% tổng trị giá nhập khẩu, vẫn còn quá thấp so với nhu cầu nhập khẩu trung bình đạt 902,4 triệu USD/năm trong giai đoạn năm 2017 2021. Na Uy là thị trường rất tiềm năng đối với mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam. Thông qua Na Uy, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đưa hàng hóa sang các nước Bắc Âu, nhất là Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA gồm Na Uy, Thụy Sĩ, Ai Len…).

Trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, Na Uy nhập khẩu chủ yếu các mặt hàng như đồ nội thất phòng khách và phòng ăn, đồ nội thất nhà bếp và ghế khung gỗ. Trị giá nhập khẩu 3 mặt hàng này chiếm 86,8% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Na Uy.

Trong đó, Na Uy tăng nhập khẩu mặt hàng đồ nội thất dùng trong phòng khách và phòng ăn, giảm nhập khẩu mặt hàng đồ nội thất nhà bếp và ghế khung gỗ. Dư địa để khai thác các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ cho các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Na Uy còn rất lớn, bởi tỷ trọng nhập khẩu vẫn còn rất thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *