Phân Hạng Gỗ

Gỗ cứng xẻ Hoa Kỳ được phân hạng theo những tiêu chuẩn do Hiệp hội Gỗ cứng xẻ Hoa Kỳ (NHLA) đề ra. Những tiêu chuẩn của NHLA được thiết lập với xu hướng thương mại đồ gỗ, quy định một tỷ lệ phần trăm nhất định về mặt gỗ sạch, không khiếm khuyết cho từng hạng gỗ.

Phân hạng gỗ cứng của Hoa Kỳ

Cách phân hạng của NHLA dựa trên tỷ lệ gỗ sạch trên một thanh gỗ. Cách đo đạc tỷ lệ này gọi là các đoạn gỗ sạch. Ngoại trừ phân hạng FAS, phân hạng của một thanh gỗ được xác định từ tỷ lệ của những đoạn gỗ sạch này và không xét đến các khiếm khuyết bên ngoài vùng gỗ sạch.

Gỗ Xẻ Sấy nhập khẩu từ Mỹ có các cấp hạng, quy cách cho các loại gỗ Sồi (gỗ Oak), gỗ Tần Bì (gỗ Ash), gỗ Óc Chó (gỗ Walnut), gỗ Bạch Dương (gỗ Poplar), gỗ Thích Cứng (gỗ Hard Maple), gỗ Thích Mềm (gỗ Soft Maple), gỗ Anh Đào (gỗ Cherry), gỗ Dương (gỗ CottonWood), gỗ Bạch Đàn Nhựa (gỗ Gum)…khác nhau.

 

1. Phân hạng gỗ FAS – First and seconds: FAS on both faces

– Loại FAS: FAS là viết tắt của “First And seconds”. Sản phẩm loại này mang đến cho người dùng loại gỗ tốt. Gỗ có chất lượng tốt, bản dài, tối ưu trong sản xuất đồ gỗ cao cấp, nội thất và gỗ ốp đặc. Những tấm gỗ cắt có thể chia thành những đoạn có tỉ lệ gỗ tốt từ 83 1/3% đến 100% đối với toàn bộ tiết diện tấm gỗ.

  • Kích thước bảng tối thiểu: 6” x 8′
  • Kích thước xẻ tối thiểu: 4” x 5′ hoặc 3” x 7′

Ghi chú: Những đoạn cắt có chất lượng gỗ tốt tối thiểu rộng 3”, dài 7’, hoặc rộng 4”, dài 5’. Số lượng đoạn cắt có thể phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ, đa số các tấm. Gỗ cho phép cắt thành 1 hoặc 2 đoạn. Mặt rộng và chiều dài tối thiểu sẽ thay đổi tùy loại gỗ, tấm gỗ đó còn tươi hay đã sấy khô nhưng cả 2 mặt tấm gỗ phải đạt tối thiểu của hạng FAS

2. Loại FAS One Face (FAS 1 mặt-F1F) | Phân hạng gỗ

Loại này thường xuất khẩu cùng loại FAS, bề mặt tốt phải đáp ứng các yêu cầu của FAS. Mặt xấu hơn phải đáp ứng các yêu cầu của hạng thông dụng số 1. Tỉ lệ pha lẫn 80/20, nghĩa là 80% tấm gỗ hạng FAS và 20% tấm gỗ hạng F1F.

3. Loại Selects | Hàng tuyển

Loại SELECTS (Hàng tuyển): Loại này tương tự như loại F1F, khác về kích thước tối thiểu yêu cầu với tấm ván. Hàng tuyển có những tấm gỗ với bề mặt rộng từ 4” trở lên, dài từ 6’ trở lên.

4. No1 COMMON | Phân hạng thông dụng 1

Loại No1 COMMON: Loại này thích hợp với kích thước chuẩn của mặt hàng Cửa Tủ bếp được sử dụng trên toàn Hoa Kỳ. Được sử dụng để sản xuất các bộ phận đồ gỗ cứng. Loại 1 gồm các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 3” và dài tối thiểu 4’. Lưu ý: Chứa lượng gỗ tốt từ 66 2/3% trở lên đến mức, nhưng không bắt buộc bao gồm, yêu cầu tối thiểu của hạng FAS (83 1/3%).

Lượng gỗ tốt tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài là: 3 inch x 3 feet hoặc 4 inch x 2 feet. Số lượng những đoạn gỗ tốt được xác định bởi kích thước của tấm gỗ. Cả 2 mặt gỗ phải đạt yêu cầu tối thiểu của loại thông dụng số 1.

5. Loại No2 COMMON | Phân hạng thông dụng 2

Sự thông dụng được coi là loại “Kinh tế” vì sự thích hợp và giá cả của nó đối với nhiều bộ phận đồ gỗ. Loại này khá được ngành lót sàn ở Hoa Kỳ ưa chuộng. Trong các loại phân hạng gỗ, loại No.2 được đánh giá là khá thông dụng. Loại này áp dụng cho cả những tấm gỗ có kích thước tối thiểu rộng. 3” và dài 4 feet và có lượng gỗ tốt đạt từ 50% (6/12) trở lên. Không bao gồm yêu cầu tối thiểu của hạng thông dụng số 1 (66 2/3%).

 

Đoạn cắt nhỏ có thể thực hiện được với lượng gỗ tốt phải rộng 3 inch và dài 2 feet, và số lượng đoạn cắt này tùy thuộc vào kích cỡ của tấm gỗ. Nếu mặt xấu nhất đạt yêu cầu tối thiểu của hạng này thì không cần quan tâm đến cấp hạng của mặt tốt hơn.

CÁC CẤP HẠNG THẤP HƠN:

Cấp hạng thấp hơn so với loại 2 như loại 3 (3 Common). Gỗ cấp hạng này thường sử dụng các bộ phận lót sàn, phụ hoặc sử dụng trong nội địa Hoa Kỳ.

Hãy tham khảo thêm bảng phân hạng theo tiêu chuẩn của Mỹ. Do NHLA- National Hardwood Lumber Association ( Hiệp hội gỗ cứng Quốc Tế)