Gỗ sồi là gì?

Gỗ tự nhiên luôn được ưa chuộng trong việc sử dụng để làm sản phẩm nội thất vì độ bền và màu sắc sang trọng. Nếu như trước đây người dùng hay ưu tiên các loại gỗ trong nước thì hiện nay gỗ tự nhiên nhập khẩu đang được tìm kiếm và sử dụng nhiều hơn. Có rất nhiều loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác nhau như: oak, ash, walnut, poplar, pine, beech, maple,…Vậy gỗ sồi là gì? Hôm nay tanphujsc.vn xin được giới thiệu về loại gỗ này. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Gỗ sồi là gì, xuất xứ từ đâu và có bao nhiêu loại?

Gỗ sồi có tên tiếng Anh là oak. Hiện nay trên thế giới có hơn 600 loài gỗ sồi khác nhau, thuộc chi Quercus. Chi Quercus có nguồn gốc từ Bắc bán cầu, bao gồm các loài rụng lá và thường xanh kéo dài từ vĩ độ ôn đới đến nhiệt đới mát ở châu Mỹ , châu Á, châu Âu và Bắc Phi.

Thông thường cây sồi trưởng thành cao từ 24-30m (80-100 feet), tán cây khá rộng và đồ sộ. Các nhánh dưới của nó có xu hướng vươn xa ra bên ngoài, song song với mặt đất. Vì vậy những cây ở trong rừng có xu hướng phát triển cao lên nhưng những cây sồi mọc riêng lẻ lại có xu hướng phát triển rộng và to hơn. Một số cây đặc biệt ở trong rừng có thể cao tới 44 mét (145 feet). Cây có tuổi thọ trung bình từ 200-300 năm, nhưng có cây có thể sống hơn 1000 năm.

Loài cây mang tính biểu tượng

Để trả lời cho câu hỏi gỗ gồi là gì thì chúng ta có thể khẳng định cây gỗ sồi được nhiều nước châu Âu xem là biểu tượng.

  • Anh: cây sồi được coi là biểu tượng quốc gia, nước Anh nổi tiếng với hải quân chính là nhờ dùng gỗ sồi để làm tàu chiến.
  • Bungari: Quốc huy của nước này có hai cành sồi vắt chéo nhau
  • Croatia: Trên đồng 5 lipa của nước này có hình ảnh của lá và quả sồi
  • Pháp: Từ thời cổ đại cây sồi đã được xem là một loài cây thiêng. Trong Cách mạng Pháp, cây sồi là biểu tường của sự tự do. Và trên quốc huy của nước này cũng có hình của nhánh sồi.

  • Đức: cây sồi được sử dụng như một biểu tượng trong chủ nghĩa lãng mạn và trên đồng 1 đến 5 xu của nước này cũng có hình ảnh của những cành sồi.
  • Latvia: cây sồi là biểu tượng quốc gia. Nhiều bài hát dân gian của Latvia nói về cây sồi. Đế quốc huy của nước này được trang trí bằng những cành cây sồi.
  • Scandinavia: Ở các nước Scandinavia, cây sồi được coi là ” cây sấm sét “, đại diện cho Thor , vị thần sấm sét.

Gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ

Trong lĩnh thực nội thất, chúng ta thường hay nghe đến hai loại gỗ sồi chính, đó là sồi trắng (white oak) và sồi đỏ (red oak).

Gỗ sồi trắng thuộc loài Quercus Alba (xuất xứ từ Mỹ) và Quercus Robur hoặc Quercus Petraea (xuất xứ từ châu Âu). Gỗ có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dát gỗ có màu nhạt,  tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi trắng đa số có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.

Gỗ sồi Mỹ có tốt không?

Gỗ sồi đỏ thuộc loài Quercus Rubra. Gỗ có khối lượng trung bình 705 kg/m3, độ cứng 5738N. Dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ cứng và nặng, khả năng.chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Tâm gỗ sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản. Tới đây bạn đã hiểu được một ít gỗ sồi là gì, nhưng vẫn còn rất nhiều thông tin bên dưới bạn cần khám phá.

Quy trình khai thác và sấy gỗ

Tại Châu Âu mùa khai thác gỗ sồi tròn thông thường là từ cuối tháng 9 đến tháng 5 năm sau. Vì thời điểm tháng 6, 7, 8 là mùa cây gỗ sồi sinh trưởng và phát triển tốt nhất, dác gỗ sẽ dày hơn, nhiều hơn tương đối với phần thịt và lá cây cũng mọc ra nhiều hơn nên việc khai thác sẽ khó khăn hơn thời gian còn lại trong năm. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian du lịch ở châu Âu hoạt động mạnh mẽ nhất, đặc biệt là các tour du lịch ở rừng. Vì vậy khoảng thời gian này việc khai thác gỗ tròn hầu như sẽ được ngưng lại.

Còn đối với gỗ sồi tròn tại Mỹ tròn thì được khai thác hầu như quanh năm. Có một số năm cá biệt, mùa mưa kéo dài hay mùa mưa tuyết kéo dài khiến cho việc vận chuyển khó khăn thì việc khai thác gỗ tròn sẽ được ngưng lại.

Đối với cách sấy gỗ thì cả hai khu vực này tương đối giống nhau. Cây gỗ sồi sau khi khai thác từ rừng sẽ được đưa về các xưởng cưa (sawmill) để xẻ thành phách hoặc có thể cung cấp cả cây tròn cho các xưởng sản xuất tự cưa xẻ theo các quy cách họ cần. Khi xẻ cây tròn thành phách sẽ hong gỗ ở ngoài tự nhiên (air dry) để độ ẩm của gỗ giảm xuống trước khi đưa vào sấy. Thời gian để hong gỗ phụ thuộc vào chiều dày của phách gỗ. Nếu gỗ dày từ 50mm trở lên thì các xưởng phải để gỗ ngoài trời có khi hơn một năm. Vì vậy thời gian từ lúc khai thác cây tròn đến khi có được tấm gỗ phách với độ ẩm tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất là tương đối dài.

Gỗ sồi là gì, nên dùng gỗ xẻ phách hay gỗ tròn?

Đối với gỗ đã được xẻ phách thì ưu điểm lớn nhất là gỗ đã được sấy khô, đã được phân loại chất lượng và đã được đóng thành các kiện riêng biệt theo từng chiều dày. Chiều dày chuẩn của gỗ sồi Mỹ là 3/4”, 4/4”, 5/4”, 6/4”, 7/4”, 8/4”, 10/4”, 12/4”,… với 1 inch=25.4mm .Trong khi chiều dày chuẩn của gỗ sồi châu Âu là 18, 20, 22, 26, 32, 38, 45, 50mm. Dựa vào các chiều dày chuẩn này, chúng ta có thể mua loại chiều dày và cấp chất lượng mình cần, sau đó có thể đưa vào sản xuất được ngay. Điểm hạn chế là không có các độ dày ngoài độ dày chuẩn, gây bất tiện trong vấn đề thiết kế hay sản xuất sản phẩm.

Trong khi đó, nếu các xưởng sản xuất cần những quy cách chiều dày đặc biệt, không theo các quy cách thông dụng, có thể nhập gỗ sồi tròn để tự xẻ theo nhu cầu của mình. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật nhất khi sử dụng gỗ tròn. Tuy nhiên bạn phải đặc biệt lưu ý về vấn đề bảo quản và sấy gỗ. Đặc biệt là vấn đề sấy gỗ vì tại Việt Nam không có được những lò sấy hiện đại như các nước châu Âu và Mỹ. Bên cạnh đó kỹ thuật và kinh nghiệm sấy gỗ cũng không bằng. Và khi dùng gỗ tròn, chúng ta cần phải có kế hoạch trước, vì từ lúc gỗ tròn đến khi có được gỗ phách đã được sấy khô và đưa vào sử dụng phải mất ít nhất 2 tháng.

Lời kết

Với những thông tin trên bạn đã có câu trả lời tổng quan cho câu hỏi gỗ sồi là gì. Để biết thêm thông tin về gỗ sồi hoặc bất kỳ loại gỗ nhập khẩu nào khác, các bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác trên trang web, fanpage của tanphujsc.vn. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được tư vấn đầy đủ, chính xác và nhiệt tình nhất. Rất mong các bạn sẽ tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi!

Email sales@tanphujsc.vn tanphu@tanphujsc.vn

Mr Hoàng 0903604685

Mr  Phong 0982631199 

Mr Bình 0909696383

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *