Gợi ý một số cách lựa chọn bộ sập gỗ và các mẫu được nhiều người tìm kiếm

Bộ sập gỗ hay còn gọi là chiếu ngựa, sập ngựa là những tên gọi chung để chỉ 1 sản phẩm nội thất, có hình là một tấm phản to gồm một, hai đến ba tấm gỗ to ghép thành. Chúng có cấu tạo là gỗ nguyên tấm nên để tìm và chọn được một bộ sập đẹp cũng tương đối khó khăn; thường được làm bằng các loại gỗ quý như gỗ mun, hương, gỗ cẩm lai,… Tùy theo loại gỗ và kích thước mà tạo nên những chiếu ngựa với những giá thành khác nhau.

Công dụng của bộ sập gỗ và cách lựa chọn

Sập gỗ hay còn gọi là chiếu ngựa, sập ngựa có kích thước rất rộng, bề mặt dày và có trọng lượng khá nặng. Vì thế nên bộ ván ngựa gỗ nên kê ở những phòng có kích thước tương đối rộng; có bố trí cửa phòng với lối đi rộng để có thể vận chuyển vào trong căn phòng đó. Sập ngựa có thể dùng để làm nơi tiếp khách hoặc phản ngủ tùy theo sở thích của mỗi người sử dụng. Bộ sập gỗ làm phản ngủ thường gây đau lưng, giấc ngủ kém ngon, chủ yếu là nằm nghỉ buổi trưa theo thói quen người Việt xưa.

Chính vì yêu cầu nhà có diện tích lớn để trưng bày, ưu tiên dùng ở tầng thấp vì trọng lượng nặng kèm kích thước cồng kềnh nên các sập ngựa chủ yếu dành cho các đối tượng là khách hàng sở hữu nhà biệt thự hay nhà vùng ngoại ô mà chúng ta ít thấy ở nhà phố hiện nay. Bên cạnh đó các bộ sập được làm từ các loại gỗ quý hiếm còn được xem là vật trang trí để thể hiện vị thế, đẳng cấp của gia chủ. Nhiều người có tiền xem việc sở hữu các chiếu ngựa giá trị, quý hiếm như là tài sản hay là một thú chơi xa xỉ.

Thế nhưng không phải ai cũng am hiểu về gỗ, để chọn được một tấm phản đẹp cần phụ thuộc vào các yếu tố chủ yếu như sau: Chất gỗ phải tốt và có giá trị cao, nhìn rắn rỏi, chắc chắn không bị phá âm (tấm gỗ sẽ không bị tách phá ra, nứt tét khi gặp thời tiết hanh, nắng nóng). Một yếu tố quyết định lớn đến giá cả chung của một bộ chiếu ngựa là vân của chúng. Một chiếu gỗ đẹp là gỗ vân đẹp, đều, không thâm đen hay xoắn rối, mềm mại không gãy góc.

Hầu như gỗ gì có đường kính lớn chúng ta đều có thể xẻ ra, bào đi, làm bề mặt thật mịn sau đó thổi sơn PU ; hoặc đánh vec-ni là có thể sở hữu 1 bộ chiếu ngựa đẹp rồi. Tuy nhiên, một bộ sập gỗ được xem là giá trị khi bản thân gỗ tạo thành chúng là những loại gỗ quý, hiếm và vân đẹp. Đó cũng chính là thứ mà nhiều người có điều kiện tài chính muốn sở hữu hiện nay, khi mà gỗ ngày càng hiếm và quý dần.

Vì chất liệu gỗ rất đa dạng nên khi đi mua bộ sập gỗ, quý khách hàng cần xem xét hết sức kỹ lưỡng. Hãy tự trang bị kiến thức nhận biết gỗ để đảm bảo mua đúng loại gỗ mong muốn. Nhiều đơn vị vì lợi nhuận đã tư vấn sai chất liệu gỗ, hoặc bán sản phẩm pha tạp; hoặc ghép nối các bề mặt lại với nhau làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp và độ bền của sản phẩm. Tốt nhất nên nhờ người có kinh nghiệm mua đồ gỗ, am hiểu về các chất lượng gỗ để tư vấn chính xác hơn.

Mẹo để phân biệt đâu là chiếu ngựa bị người ta ghép là các bạn hãy để ý đường vân của chúng. Khi ghép thì sập ngựa sẽ có các đường vân ngược nhau và điều đặc biệt là vân gỗ rất đều. Vân nào cũng giống vân nào không như gỗ tự nhiên nguyên khối. Yếu tố thứ 2 là màu sắc, vách sập tại đường viền ngoài nếu có màu khác so với phần còn lại thì khả năng cao bộ sập gỗ đã bị ghép. Bên cạnh đó giá bán của những sập ngựa gỗ ghép thường rẻ hơn so với các bộ sập ngựa nguyên tấm.

Một số sập ngựa được nhiều người tìm kiếm, sử dụng

Bộ sập gỗ Cẩm Lai

Gỗ cẩm lai là loại gỗ tự nhiên được xếp vào một trong những loại gỗ quý nhóm 1 tại Việt Nam. Gỗ Cẩm Lai có đường vân gỗ đẹp, thớ rắn chắc, hạn chế khả năng tác động của môi trường lên gỗ. Đặc biệt mùi hương của gỗ có thể xua đuổi được côn trùng. Với nhiều ưu điểm về độ bền, tính thẩm mỹ, mang lại giá trị cao và tạo không gian sống sang trọng; vì vậy sập ngựa gỗ Cẩm Lai được nhiều người lựa chọn.

Giá bán của sập gỗ Cẩm Lai còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là về kích thước dày và rộng khác nhau sẽ có giá bán khác nhau. Độ đẹp của tấm chiếu ngựa như vân nhiều hay ít là yếu tố thứ 2. Ngoài ra còn một yếu tố nữa là nguồn gốc xuất xứ. Giá bán của sập ngựa gỗ Cẩm Chỉ sẽ khác gỗ Cẩm Vàng, Cẩm Keva, Cẩm Nam Phi… Chính vì thế các bạn nên đến xem trực tiếp để được tư vấn.

Bộ sập gỗ Gõ Đỏ

Gỗ Gõ Đỏ có vân đẹp, thuộc nhóm 1 – nhóm gỗ quý hiếm và có giá thành khá cao trên thị trường. Vì là dòng gỗ thuộc nhóm gỗ quý hiếm, sở hữu màu sắc đẹp, vân gỗ độc đáo; các sản phẩm nội thất, đồ mỹ nghệ được làm từ gỗ Gõ Đỏ được nhiều gia đình lựa chọn như cửa, bàn ghế phòng khách… Trong đó phải kể đến là sập ngựa gỗ Gõ Đỏ rất được ưa chuộng.

Giá sập ngựa gỗ Gõ Đỏ cũng có nhiều mức giá như giá sập ngựa gỗ cẩm lai mà chúng tôi đã nêu. Giá chiếu ngựa Gõ Đỏ phụ thuộc rất nhiều vào độ đẹp của mặt vân khi xẻ ra. Ngoài ra, chiều dày và chiều rộng mỗi tấm chiếu ngựa cũng có giá khác nhau. Gỗ gõ đỏ hiện nay cũng có nhiều chủng loại như gỗ gõ Ghana, gỗ gõ pachy, gỗ gõ campuchia…

Bộ sập gỗ hương

Cây gỗ hương là loại gỗ có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus thuộc họ đậu (Fabaceae). Sau khi khai thác được xẻ ra thành các khối hoặc các tấm đó chính là gỗ hương. Chúng là gỗ nhóm 1 quý hiếm thường được sử dụng để gia công đồ nội thất hay đồ thủ công mỹ nghệ thuộc hàng cao cấp. Sập gỗ hương cũng là loại sản phẩm mà nhiều đại gia săn lùng.

Bộ sập gỗ mun

Gỗ mun là loại gỗ phát triển chậm và có tên trong sách Đỏ của Việt Nam. Với màu sắc nổi bật và độ cứng, độ mịn của loại gỗ quý này rất ưu việt nên được nhiều người tìm kiếm để sở hữu. Loại gỗ này được dùng trong các thiết kế nội thất, đặc biệt là làm bộ sập gỗ mun.

Gỗ mun cũng là loại gỗ có nguồn nguyên liệu hạn chế, hàng lúc nào cũng không phải có sẵn. Ngoài ra, gỗ mun là loại gỗ được đáng giá cao về màu sắc cũng như vân gỗ. Lẽ đó giá bán của sập ngựa gỗ mun cũng không hề rẻ. Phụ thuộc rất nhiều vào bề mặt thành phẩm của bộ sập gỗ mun.

Các loại bộ sập gỗ khác

Thị trường sập ngựa gỗ rất đa dạng về loại gỗ, hiện nay có 1 số loại gỗ khác cũng có thể làm chiếu ngựa được như là: chiếu ngựa gỗ lim nam phi, chiếu ngựa gỗ xoan đào, chiếu ngựa gỗ lát,… Những sản phẩm này thường ít đa dạng và ít được sưu tầm vì giá trị không cao. Việc sở hữu 1 tấm chiếu ngựa gỗ trong nhà như là bạn đang sở hữu tài sản vậy. Bởi vì những tấm chiếu có đường kính lớn rất khó tìm, gỗ là tài nguyên có hạn và thường năm sau cao hơn năm trước. Vì vậy người ta thường chuộng dùng chiếu ngựa gỗ cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương và gỗ mun là vì vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *